Rút khỏi BDS, nhiều ông lớn thu về nghìn tỷ VNĐ


Đi cùng sự hình thành của các ĐTM, thị trường bất động sản Hải Phòng đã có nhiều sự thay đổi khá tốt. Càng ngày càng nhiều nhà đầu tư chú ý đến thị trường bất động sản nơi đây, và đặc biệt là phân khúc BĐS du lịch gần biển. Thêm vào đó, thì thị trường nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại Đất cảng cũng đang được ưu tiên đầu tư.

Lãnh đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những biến đổi gần đây nhất về tình hình tái cơ cấu đơn vị Nhà nước trong quý 1/2015. Theo đó, các đơn vị đã tiến hành việc thoái vốn ngoài ngành, và thu lại tổng số tiền khoảng 7.000 tỉ đồng, tăng gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các doanh nghiệp ước tính khoảng 3.200 tỷ VNĐ từ việc thoái vốn khỏi bất động sản, chủ yếu là của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) là 3.169 tỉ tiền Việt. Rõ hơn, chỉ tính riêng hai đơn vị là Cty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và Cty Phát triển đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã lên con số 3.000 tỉ. những khoản đầu tư đến thị trường BĐS cũng được nhiều đơn vị khác thu về, nhưng mà có quy mô bé hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỷ đồng.

Trong danh sách các ông chủ có mức thoái vốn cao phải kể đến Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản mang về khoảng 1.000 tỷ đồng, hay là Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã đem lại ước gần 600 tỷ VNĐ, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì thu lại 526 tỷ…

Thế nhưng, phía Lãnh đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn tại các Công ty vẫn diễn biến rất trì chệ, tập trung trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo Ban chỉ đạo, “nguyên nhân chính là từ bên Ngân hàng Nhà nước lâu la về việc cho ý kiến thẩm định. Trong khi, việc bán đấu giá cổ phần theo lô cũng chưa được hướng dẫn”.

Báo cáo của Ban chỉ đạo cũng nói rằng, trong 3 tháng sau tết, cả nước đã có 29 doanh nghiệp tiến hành CP hóa. Trong số 260 Doanh nghiệp còn lại, thì chỉ có 73 trường hợp đã biết được giá trị doanh nghiệp. Trong khi đó Thủ tướng vừa yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 doanh nghiệp.

Điểm hạn chế khiến cho quá trình cổ phần hóa mất thời gian được cho là vì vướng mắc trong cách xác định giá trị. Chính việc xác định các khoản đầu tư tài chính khi mà các đơn vị chuyển đổi thành Cty cổ phần, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người lao động… đây cũng là một trong nhiều vướng mắc được nói đến.

Tại một khảo sát phục vụ cho mộtcuộc họp về việc tái cơ cấu doanh nghiệp được Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ diễn ra vào chiều 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương và các tổng công ty cũng được liệt trong list “tiến hành quyết liệt nhưng kết quả thấp”, và thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *