La liệt vùng đất “chết” từ dự án BDS bỏ hoang tại Hải Phòng


Sau một khoảng thời gian phát triển ồ ạt, lấy đất nông nghiệp để đền bù giá rẻ rồi bỏ hoang, thì nhiều dự án bất động sản tại Hải Phòng đã đang biến những vùng đất nông nghiệp phì nhiêu thành những vùng đất “chết chóc”.

Theo kiểm tra thì Hải Phòng là một trong số những địa phương có nhiều dự án “treo” nhất cả về số lượng dự án và cả về diện tích đất bị thu hồi.

Từ năm 2003 đến 2011, T.P Hải Phòng đã ra quyết định thu hồi đến 79 dự án với tổng diện tích lên đến 1.221 ha chuyển cho nhu cầu khác. Trong 2 năm 2012 đến 2013, thì qua thanh tra, và kiểm tra các tổ chức được giao đất, thuê đất trên địa bàn tp, thì lực lượng chức năng đã lập hồ sơ xử lý đến 28 tổ chức sử dụng đất. Trong đó thì UBND thành phố đã ra quyết định thu hồi đất của 6 tổ chức với diện tích trên 127 ha.

 

Bán nhà chung cư khá phát triển

Đất màu mỡ biến thành đất hoang

Nói đến dự án treo thì phải nói đến huyện Thủy Nguyên. Vào đầu năm 2007, UBND huyện Thủy Nguyên, đã yêu cầu UBND xã Lâm Động thu hồi hơn 120 hecta đất, chủ yếu là đất trồng lúa và là đầm nuôi trồng thủy sản để xây dựng nhà máy đóng tàu Lâm Động của Công ty TNHH MTV công nghiệp tàu thuỷ (CNTT) Thành Long; KCN Cầu Kiền của Công ty CP CNTT Shinec, và khoảng 12 ha đất nông nghiệp cho dự án xây dựng nhà máy của Công ty đóng tàu Sông Cấm. Tổng cộng, thì xã Lâm Động mất gần 140 ha đất, trong khi đó thì diện tích đất tự nhiên chỉ có khoảng 200 ha. Tuy nhiên thì, đến nay, cả 3 dự án này vẫn đang để “treo”, khiến cho ít nhất 400 hộ dân đang sống vất vưởng.

Ngoài ra thì huyện Thủy Nguyên còn đang có các dự án như là Năm 2009, UBND T.P Hải Phòng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh (Xí nghiệp Quang Minh) được đầu tư để xây dựng nhà máy xi măng Trường Sơn trên địa bàn xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên, HP với diện tích 16ha đất. Thế nhưng đến nay dự án mới chỉ xd được một nhà điều hành – thực chất đó là một nhà cấp 4 trên diện tích 16ha đất đã được giao.

Dự án KCN nam cầu Kiền rộng khoảng 108 ha được bàn giao mặt bằng sạch, nhưng mà đến nay dự án này cũng không thực hiện việc hoàn thiện một số hạng mục của khu tái định cư. KCN rộng hàng trăm hecta được chủ đầu tư xây dựng “lổn nhổn” mấy con đường để mà “xẻ” đất ra cho thuê, có nhiều cánh đồng bị thu hồi đất vẫn bỏ hoang…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *