Bất động sản nóng lên thì giá đất cũng sẽ tăng


Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM Lê Hoàng Châu, thị trường nhà đất nóng lên cũng đồng nghĩa với giá nhà đất cũng sẽ nhích dần lên.

Trong buổi Tọa đàm trực tuyến: “BĐS 2015 – “Nóng” với gói hỗ trợ của Chính phủ” chiều ngày 15/1/2015, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu đã trả lời tất cả những thắc mắc của người dân xoay quanh vấn đề giá cả BĐS tăng. Theo như ông Châu, thị trường nhà đất đang trên đà hồi phục dần lại, gần như là không còn hiện tượng giảm giá mà hiện đang có xu hướng nhích dần lên từng chút.

Ông Châu cho biết thêm, hiện nay, giá trên thị trường BĐS vẫn đang dần tiếp cận với giá thành, đặc biệt là với nhiều doanh nghiệp chỉ đạt mức lợi nhuận từ khoảng 5-12% (so với giai đoạn bong bóng bất động sản trước đây, mức lợi nhuận này là tương đối thấp) thực chất các nhà đầu tư đang chia sẻ lợi nhuận với người mua. Chính vì thế mà ông Châu nhận định, đây chính là thời điểm rất thuận lợi để khách hàng quyết định việc chọn mua nhà ở.

batdongsan.com.vn

Bất động sản nóng lên kéo theo giá đất cũng sẽ tăng

Ông Châu nói thêm: “Giá cả mua ban nha dat  khó có thể giảm hơn được nữa. Trong khi các Luật Nhà ở, kinh doanh bất động sản đầu tư có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, thì trong cơ cấu giá thành bất động sản hiện nay có tăng thêm yếu tố mới, đó chính là chi phí ký quỹ của các dự án BĐS. Đồng thời nếu bán bất động sản hình thành trong tương lai thì các doanh nghiệp lại phải chịu thêm chi phí bảo lãnh bất động sản. Chi phí ký quỹ và bảo lãnh này cuối cùng cũng đều tính vào giá bán và người mua nhà sẽ phải gánh chịu”.

Trả lời câu hỏi: Việc UBND Tp.Hồ Chí Minh ban hành khung giá đất mới có ảnh hưởng tới đầu tư căn hộ như thế nào, nó có làm tăng giá không? Ông Lê Hoàng Châu cho biết, Chính phủ hiện nay đã ban hành Nghị định 104 về khung giá đất mới (so với khung giá đất cũ thì tăng bình quân 2 lần). Từ đó, UBND Tp.HCM cũng đã ban hành bảng giá đất có mức tăng bình quân là khoảng 1,9 lần.

Ông Châu phát biểu thêm: “Chắc chắn việc này sẽ còn ảnh hưởng đến việc đầu tư phát triển các dự án bất động sản, trong đó có dự án căn hộ,  vì chi phí đền bù giải phóng mặt bằng đã tăng, nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất dự án của các doanh nghiệp cũng vẫn là một gánh nặng rất lớn…”

Chính vì thế,  dự án cũ đang chào bán trên thị trường ở thời điểm này chưa chịu sự tác động nhiều của các chế định mới, hiện giá cả vẫn còn đang ở mức rất hợp lý, khách mua nhà trong giai đoạn này sẽ là tốt nhất nếu như có khả năng tài chính và nhu cầu mua nhà thật sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *